Header Ads

Hướng Dẫn Tháo Lắp Và Vệ Sinh Case Máy Tính

Thường thì các Case máy tính phải được một tháng vệ sinh sạch sẽ một lần, 6 tháng thì thay keo tản nhiệt, tra dầu vào quạt tản một lần. 1 năm thì nên thay bàn phím và chuột 1 lần. Các linh kiện khác thì còn tùy vào hiệu năng sử dụng.


Hướng Dẫn Tháo Lắp Và Vệ Sinh Case Máy Tính

Vậy vệ sinh, thay thế thiết bị thế nào là đúng?

Đầu tiên chúng ta quan tâm tới hệ thông làm mát của Case đã nhé. Một Case dùng để chơi Game nên có từ 4 tới 6 quạt làm mát, hệ thống quạt chính là hệt hống bắt bụi nhiều nhất, đầu tiên hãy chuẩn bị một chiếc chổi lông (loại chổi quét sơn), một bình xịt (loại tay bóp), một bút lông (loại bút vẽ), một tuốc lơ vít 4 cạnh, một ít dầu máy khâu (hoặc dầu trơn càng tốt, nghiêm cấm xài dầu xe).

Chúng ta cùng bắt đầu vệ sinh hệ thống làm mát nhỉ.

+ Đầu tiên tháo hết các quạt ra và phủi sạch bủi bên ngoài quạt sau đó dùng bình xịt, xịt cho hết bụi rồi dùng bút lông chải sạch những chỗ sâu nhất, kế tiếp đến là chúng ta bóc lớp bảo vệ của trục, tra cho 3 giọt dầu vào, dán lại lớp bảo vệ là yên tâm 3 tới 6 tháng sau không phải tra dầu, nhưng 1 tháng nên lau chùi nó một lần sẽ giúp tăng tuổi thọ cho quạt cũng như tăng tốc độ quay của quạt.

+ Chiếc quạt khó làm sạch cũng như rất khó thao ra đối với các bạn mới làm chính là quạt làm mát CPU ( quạt chíp ), nó bao gồm 2 hệt hống ( quạt + bộ tản ).

- Đầu tiên là tháo quạt ra khỏi Main, nếu là quạt Sk 478 (hình vuông) thì có 2 gông ở 2 bên, bạn chỉ cần ấn nhẹ cái nẫy là có thể tháo ra được, còn với quạt sk 775 ( hình tròn ) thì có tới 4 cái chân bằng nhựa, bạn chỉ việc ấn xuống và xoay một góc 90 ngược chiều kim đồng hồ là cái nẫy tự nẩy lên, sau khi làm đủ cả 4 góc rồi thì chỉ việc rút nhẹ từng góc lên, khi đó chiếc quạt sẽ ngoan ngoãn rời ra khỏi Main.

- Xong bước tháo quạt ra khỏi Main tiếp đến là tháo nó ra khỏi bộ tản bằng nhôm, với quạt 478 và 775 đều có cơ chế như nhau, trên quạt có 4 hoặc 2 nẫy nhựa được kéo dài xuống, bám vào bộ tản, bạn chỉ việc giữ quạt và bộ tản ở 2 tay, xoay ngược chiều kim đồng hồ là có thể tháo rời 2 thứ đó ra, yên tâm là không hỏng được đâu.

- Sau khi tháo ra 2 hệ thống đó ra rồi thì bạn vệ sinh quạt bình thường, bộ tản thì bạn nên phủi sạch bụi, mang đi đánh sạch bằng xà bông và nhớ phơi khô trước khi cho vào lắp lại. 

- Điều đáng chú ý là nếu để Case nằm thì ở chính giữa lõi tản của quạt 775 bạn có thể cho thêm một chút dầu tản nhiệt ( loại dầu dành cho giảm sóc ), trước khi lắp quạt vào lại Main thì nhớ bôi cho CPU và quạt ít keo tản nhiệt ( keo mầu trắng ), ít thôi nhé, nhiều quá là phản tác dụng đấy.


Hướng Dẫn Tháo Lắp Và Vệ Sinh Case Máy Tính


+ Thế là xong đoạn làm sạch hệ thống tản nhiệt rồi, giờ đến hệ thống điện.

- Kiểm tra lại tất cả các jac cắm, cái nào không chắc chắn thì cắm lại, cái nào không giám chắc là rút ra sẽ cắm lại được thì không nên rút ra (như dây Power và Restart).

- Phủi sạch bụi trên Main, sẽ làm cho Main không bị nóng khi chạy

- Rút Ram ra và lấy giấy ăn lâu sạch chân ram (nghiêm cấm dùng giấy ráp để đánh chân ram) khi đó sẽ làm cho Ram tiếp xúc tốt hơn.

- Dùng chổi lông phủi sạch khe cắm Ram cũng như các khe cắm mở rộng khác.

- Với card VGA thì cũng làm tương tự như làm với Ram.

- Riêng ổ cứng (HDD) thì tháo ra và làm sạch bảng mạch (chỉ phủi thôi nhé, đừng có tháo cái bảng đó ra, có vấn đề gì thì lại ko dc BH đâu).

Sau khi vệ sinh sạch sẽ thì ráp lại toàn bộ và cho vào chạy bình thường, tháng sau lại làm y hệt, nhưng sẽ không phải tra dầu cho hệ thống làm mát nữa. Chúc các bạn tháo ra, lắp vào không thừa linh kiện.

Các bạn cũng thấy quá đơn giản phải không? Cách làm đơn giản, thời gian thực hiện rất nhanh, chỉ khoảng 15 phút thôi.


Chúc các bạn thành công!

Đăng Nhận Xét

0 Nhận xét