Header Ads

Vượt qua nỗi sợ thuyết trình trước đám đông (Phần 1)

Thực hiện một bài phát biểu trước đám đông từ trước đến nay luôn là một thách thức vô cùng lớn cho bất kì ai. Đặc biệt đối với những bạn trẻ chưa có được sự tự tin trong giao tiếp đời thường, thuyết trình trước đám đông lại càng là một “nỗi sợ” thực sự.

Thuyết trình là một nỗi sợ thực sự với nhiều người
Ảnh 1. Thuyết trình là một nỗi sợ thực sự với nhiều người.


Chúng ta ai cũng ý thức được tầm quan trọng của kĩ năng thuyết trình đối với sự nghiệp của bản thân. Bạn ước mơ trở thành giáo viên? Khả năng diễn đạt tốt, cuốn hút sẽ giúp bạn truyền tải được kiến thức đến học sinh một cách hiệu quả nhất. Bạn muốn trở thành một doanh nhân? Kĩ năng thuyết trình tự tin, rõ ràng rất quan trọng để bạn có thể truyền đạt quyết định hay yêu cầu đối với nhân viên. Nếu bạn là nhân viên của một công ty, khả năng trình bày ý tưởng, suy nghĩ rõ ràng, cụ thể sẽ giúp bạn được trọng dụng và dễ dàng thăng tiến. Nói tóm lại, kĩ năng thuyết trình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp thành công của chúng ta.

Bạn có sợ thuyết trình không?

Nếu câu trả lời là KHÔNG, bạn thực sự là người rất tự tin và chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Thật không may, rất nhiều người sẽ đưa ra câu trả lời là . Họ lo lắng mỗi khi phải nói lên ý kiến của mình, họ tránh né việc thuyết trình, họ sợ rằng không ai muốn nghe họ thuyết trình… Đó là thực tế đang hiện hữu xung quanh chúng ta, đặc biệt ở Việt Nam, kĩ năng thuyết trình từ xưa đến nay vốn chưa bao giờ được coi trọng bằng việc học kiến thức hàn lâm, chỉ trong những năm gần đây mới thực sự được các bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu.

Kĩ năng thuyết trình sẽ đem đến thành công cho bất kì ai sở hữu nó
Ảnh 2. Kĩ năng thuyết trình sẽ đem đến thành công cho bất kì ai sở hữu nó.


May mắn thay, vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông là điều hoàn toàn có thể nếu bạn có quyết tâm mạnh mẽ. Trước khi có thể đánh bại đối thủ, bạn cần hiểu rõ được bản chất của đối thủ ấy. 

Bản chất của nỗi sợ hãi

Khi đứng trước đám đông, bạn thường cảm thấy sợ hãi, cơ thể sẽ xuất hiện phản ứng tâm sinh lý. Hơn nữa, các phản ứng này thường rất khó kiểm soát. Lúc này, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra adrenaline, chất này được giải phóng vào trong máu và đưa bạn vào trạng thái “chiến đấu hay từ bỏ”.

Adrenaline thường gây ra các phản ứng sinh lý đặc trưng như tăng tim nhịp tim, thở gấp, toát mồ hôi, run rẩy, họng như bị nghẹn lại, tầm nhìn bị thu hẹp; cảm giác về thời gian của mọi người cũng có sự thay đổi.

Có người cảm giác như thời gian chững lại, bài diễn thuyết dài 3 phút mà như 3 tiếng đồng hồ. Số khác lại cảm thấy dường như thời gian trôi nhanh hơn bình thường. Chưa hết, tồi tệ nhất là adrenaline khiến cho các hoạt động ở vùng não chậm lại, khiến cho nhiều người có cảm giác đầu óc như trống rỗng mỗi khi phải đứng lên thuyết trình.

Vượt qua nỗi sợ thuyết trình trước đám đông
Ảnh 3. Phản ứng của nỗi sợ là rất mạnh mẽ.

Phản ứng của adrenaline là vô cùng mãnh mẽ. Một khi phản ứng xuất hiện, người nói gần như không thể nào trấn áp được. Thực tế, càng cố gắng chống lại phản ứng này, tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ bởi bạn sẽ càng thêm thất vọng khi không thể thay đổi được gì.

Đừng cố chống lại nỗi sợ

Khi phản ứng bùng phát, thay bị chống lại nó, hãy cố gắng tận dụng nguồn năng lượng của nó. Bằng cách tận dụng nguồn năng lượng mạnh mẽ này, bạn có thể trở thành một nhà diễn thuyết tự tin, nhiệt huyết. Thực tế thì các phản ứng đối với nỗi sợ và sự phấn khích gần như hoàn toàn giống nhau.

Tương tự như trên, khi hưng phấn, nhịp tim của bạn cũng tăng lên, thở gấp và nông, đổ mồ hôi, các cơ bị căng cứng… Điều gì đã tạo nên sự khác biệt giữa NỖI SỢSỰ PHẤN KHÍCH? Đó chính là ở suy nghĩ của bạn. Thay vì cảm thấy sợ hãi khi các phản ứng sinh lý xuất hiện, hãy tập luyện cho bản thân làm quen với các phản ứng đó và hơn nữa, tận dụng nguồn sức mạnh tích cực của sự PHẤN KHÍCH, thay vì bị NỖI SỢ đè nặng.


Tồng thống Obama có khả năng diễn thuyết tuyệt vời
Ảnh 4. Tổng thống Obama có khả năng diễn thuyết tuyệt vời.

Đây chính là tiền đề để chúng ta có thể tìm ra phương pháp hiệu quả nhất giúp đánh bại nỗi sợ thuyết trình trước đám đông, ở những phần tiếp theo của loạt bài viết “Vượt qua nỗi sợ thuyết trình trước đám đông“, chúng tôi sẽ cung cấp những phương pháp hiệu quả giúp bạn vượt qua cảm giác sợ hãi, thay đổi để trở nên tự tin, năng động hơn mỗi khi phải thức hiện một bài thuyết trình.

>> Xem tiếp phần 2 TẠI ĐÂY

Chúc các bạn thành công!

Đăng Nhận Xét

0 Comments